Cựu sinh viên Ngành Công nghệ sinh học: Vươn tầm thế giới - Ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị xuất khẩu Hạt điều vàng.

  • 15-04-2022
  • /
  • Viện CNSH
  • 218
  • Trao đổi thông tin

Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản liên tiếp gặp khó khăn, nhất là các mặt hàng chủ lực của một số tỉnh ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên như hạt điều, hồ tiêu, cao su. Đặc biệt, từ cuối năm 2019 đầu năm 2022, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản còn bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, do đó thay đổi chiến thuật kinh doanh để tồn tại và phát triển là điều tất yếu.

Cựu sinh viên Ngành Công nghệ sinh học: Vươn tầm thế giới - Ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị xuất khẩu Hạt điều vàng.

Đưa tin: Khúc Thị An

Công ty Hạt điều vàng ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước do cựu sinh viên Vũ Mạnh Tùng (khóa 48 ngành Công nghệ sinh học, Viện CNSH & MT, Trường Đại học Nha Trang) làm giám đốc đã chủ động áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào qui trình chế biến, sản xuất với mục đích giải phóng sức lao động, tăng năng suất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ,đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, quốc tế.

Qui trình sản xuất của nhà máy hết sức nghiêm ngặt và khép kín theo nguyên tắc đường đi một chiều. Để vào được các phân xưởng sản xuất, công nhân phải qua khu vực rửa tay, mặc đồ bảo hộ và vô trùng. Không chỉ thực hiện nghiêm từ bước đầu mà trong các phân xưởng sản xuất còn lắp đặt hệ thống kiểm soát mối nguy, hệ thống kiểm soát côn trùng, máy chiếu tia cực tím để có thể kiểm soát tuyệt đối khâu vô trùng hệ thống.

CÂU CHUYÊN VƯỢT KHÓ KHỞI NGHIỆP

Hiện nay, nhà máy hoạt động với hệ thống máy rang, đóng gói hạt điều tự động với công suất 90 tấn/tháng, Tùng chia sẻ: Do công ty mới hoạt động, thị trường chưa mở rộng nên hiện hệ thống máy chạy chưa hết công suất. Mặc dù đang trong giai đoạn khó khăn, nhất là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chúng tôi đã tiếp cận các thị trường khó tính và xuất hàng sang một số nước như Úc, Nhật Bản, Nauy, Brunei, và một số nước châu Âu.

                

Giám đốc Vũ Mạnh Tùng (án xanh), Giám đốc Công ty Hạt điều vàng, xã Bù Nho (Phú Riềng) 

Anh Tùng chia sẻ về quá trình khởi nghiệp: “Có kết quả hôm nay, tôi đã trải qua quãng thời gian dài khó khăn. Những năm còn là sinh viên tại Viện CNSH & MT, tôi rất đam mê với việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm nông nghiệp, Năm bắt các cơ hội và các ý tưởng từ thầy  cô, bè bạn, tôi đã tham gia đề tài Nghiên cứu khoa học “Trồng nấm trên giá thể rong biển”, sản phẩm của đề tài được đánh giá rất cao. Đây cũng chính là những cơ duyên ý tưởng cho việc khởi nghiệp sau này. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp, tôi nộp hồ sơ xin vào làm việc tại một số công ty chế biến hạt điều có quy mô trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Nhờ học chuyên ngành Công nghệ sinh học nên tôi được nhận vào làm ở bộ phận quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm. Từ đó, tôi thường xuyên nghiên cứu chuyên sâu về các dòng sản phẩm chế biến từ hạt điều, đồng thời không ngừng hịc hỏi thông qua các cơ hội tiếp xúc với đối tác, chuyên gia nước ngoài. Những kinh nghiệm này giúp tôi nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, nhất là những thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước châu Âu. Sau 9 năm làm thuê cùng với vốn kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, tôi quyết định mở công ty sản xuất các sản phẩm chuyên sâu từ hạt điều, chủ yếu phục vụ khách nước ngoài”.

Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu nước ngoài nên công ty đang gặp nhiều  khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện công ty phải ngừng tất cả các đơn hàng xuất khẩu. Vì vậy, để duy trì hoạt động sản xuất, ngoài bán lẻ tại công ty, bán hàng Online trên website, Facebook, Zalo…, công ty còn đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, Anh Vũ Mạng Tùng, Giám đốc Cty hạt điều Vàng chia sẻ.

                    Các dòng sản phẩm chính tại công ty Hạt Điều Vàng

Những ngày đầu khởi nghiệp, công ty gặp khó khăn với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sản xuất ở quy mô công nghiệp, nhất là sản phẩm xuất khẩu sang thị trường khó tính. Trăn trở về điều này, anh Tùng đã dành thời gian nghiên cứu và tìm giải pháp công nghệ. Đồng thời, trực tiếp mang hạt điều từ Bình Phước sang thử nghiệm chế biến trên hệ thống máy hiện đại của nước ngoài. Khi hạt điều thử nghiệm thành công trên hệ thống máy rang tự động, anh mới nhập hệ thống máy về để tổ chức sản xuất. Cách làm này giúp công ty tránh được nhiều rủi ro. Tùng cho biết: Mỗi máy đầu tư tới vài tỷ đồng. Nếu mình không thử nghiệm trước mà nhập về thì sẽ gặp rủi ro cao. Bởi nhiều máy thiết kế không phù hợp sẽ làm hạt điều giảm giá trị, khi rang hạt bị vỡ vụn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tiêu dùng. Vì vậy, tôi trực tiếp mang hạt điều qua thử nghiệm, đạt chuẩn máy nào thì nhập máy đó về làm để hoàn chỉnh cả quy trình sản xuất liên tục, đảm bảo an toàn. Điều quan trọng nhất là điều thành phẩm vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi đến tay người tiêu dùng.

LINH HOẠT TRƯỚC THỜI CƠ VÀ THỬ THÁCH

Với phương châm “lấy chất lượng sản phẩm là trung tâm - nhu cầu của khách hàng là trọng tâm - lợi ích của nông dân là ưu tiên - thu nhập của nhân viên là trách nhiệm và chia sẻ với cộng đồng là nghĩa vụ”, Tùng đang từng bước xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Mặc dù đang ở bước đầu của quá trình khởi nghiệp, Công ty Hạt điều vàng đã xác định đúng định hướng phát triển khi đã và đang chinh phục được một số thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, Na Uy, Brunei và một số nước châu Âu.

Tùng cho biết thêm: Với mục tiêu xây dựng thương hiệu hạt điều Bình Phước vươn tầm quốc tế, tôi luôn hướng đến thị trường các nước trên thế giới. Hiện sản phẩm công ty xuất khẩu 60-70%, và từ 20-30% tiêu thụ trong nước.

Sản phẩm của Công ty sau khi được đóng gói, nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng để loại những bao bì đóng không đạt chất lượng

Hiện công ty có 7 dòng sản phẩm chính gồm: Hạt điều rang muối; hạt điều rang không muối; hạt điều rang nước cốt dừa; hạt điều rang mật ong và hạt điều rang cay, hạt điều rang wasabi, hạt điều rang chocolate. Mỗi loại sản phẩm được áp dụng kỹ thuật rang chuyên biệt để tạo hương vị độc đáo cho từng loại.

Tuy nhiên, để hạt điều sau khi chế biến đạt chất lượng, quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu đầu vào phải là hạt điều đạt chất lượng tốt nhất (loại 1). Chính vì vậy, Tùng đã tìm kiếm liên kết với các công ty sản xuất điều lớn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận để cung ứng nguồn hàng. Ngoài nguồn nguyên liệu chính là hạt điều tại Bình Phước, thuộc hợp tác xã nông nghiệp sạch Hòa Phú, với diện tích tập trung khoảng 300 ha, đảm bảo vấn đề xây dựng chuỗi giá trị: “ từ nông trại đến bàn ăn”, công ty còn sử dụng nguồn nguyên liệu bổ sung từ Indonesia, Cam Pu Chia nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. “Mỗi loại hạt điều công ty sản xuất ra đều trải qua quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt từ nguồn nguyên liệu đến hệ thống sản xuất được giám sát tự động - Tùng khẳng định.

Với quy trình sản xuất hiện đại, sản phẩm đạt chất lượng, Công ty Hạt điều vàng đã được Hiệp hội Bán lẻ Anh cấp giấy chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng quốc tế toàn cầu BRCS; Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn FDA; Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam (ISO, HACCP). Ngoài ra, Công ty Hạt điều vàng còn được Mỹ cấp giấy chứng nhận PCQI (chứng nhận người có đủ năng lực về quản lý hệ thống chất lượng theo đạo luật FSMA của Mỹ).

Hiện nay, trung bình doanh thu của công ty đạt đạt 8 -10 tỷ/ năm, giải quyết việc làm cho 15 lao động với thu nhập ổn định. Với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của công ty Hạt Điều vàng, càng khẳng định “cái tâm, cái tầm” của những người lãnh đạo vượt khó, biết làm chủ tri thức, vận dụng đổi mới sáng tạo trong quá trình khởi nghiệp.

 

 

Viện CNSH&MT tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 09 NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bài viết trước

Viện CNSH&MT tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 09 NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Giảng viên & sinh viên viện CNSH & MT trải nghiệm học tập tại khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà - Hướng đến kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang

Tin tiếp theo

Giảng viên & sinh viên viện CNSH & MT trải nghiệm học tập tại khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà - Hướng đến kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang

Bài viết liên quan

Giảng viên Viện CNSH & MT tham dự Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc ngành Thủy sản lần thứ 11
11/07/2022

Giảng viên Viện CNSH & MT tham dự Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc ngành Thủy sản lần thứ 11